04:20 ICT Thứ bảy, 29/11/2014

Liên kết Website

Website Huyện Hòa Vang

      Website và bài giảng điện tử thuộc chương trình "Xây dựng nông thôn mới" của Huyện Hòa Vang do Trường Đại học Sư phạm - ĐHĐN tập huấn
Đăng ký Ký túc xá trực tuyến
Lịch tuần
Đăng ký tín chỉ

Trang nhất » Tin Tức - sự kiện » Đời sống Sinh viên

Công tác phát triển Đảng trong sinh viên Đại học Đà Nẵng: Lấy chất lượng làm trọng

Thứ năm - 05/04/2012 08:54
SV Trường Đại học Sư phạm - ĐHĐN giúp dân làm đường giao thông nông thôn ở huyện Hòa Vang. Ảnh: Báo Đà Nẵng

SV Trường Đại học Sư phạm - ĐHĐN giúp dân làm đường giao thông nông thôn ở huyện Hòa Vang. Ảnh: Báo Đà Nẵng

Đó là nội dung chính tham luận: Kết quả và những bài học kinh nghiệm trong chỉ đạo thực hiện công tác phát triển Đảng trong sinh viên Trường Đại học Sư phạm – ĐHĐN của PGS.TS Lưu Trang - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm - ĐHĐN tại Hội nghị Công tác phát triển Đảng trong sinh viên ĐHĐN được tổ chức vào ngày 29/3.
          Đảng bộ Trường Đại học Sư phạm – ĐHĐN là một trong hai Đảng bộ thuộc Đảng bộ Đại học Đà Nẵng vinh dự nhận danh hiệu: ”Đảng bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu năm 2011”. Đến nay, Đảng bộ có hơn 200 đảng viên sinh hoạt trong 15 chi bộ. Trong những năm qua công tác phát triển đảng viên mới, nhất là trong đoàn viên có nhiều chuyển biến tích cực, số lượng đảng viên là đoàn viên, sinh viên ngày càng tăng. Công tác phát triển Đảng trong SV từ 2005 đến nay cụ thể như sau: năm 2005 kết nạp được 6/ 3378 sinh viên; năm 2006: 15/4041 sinh viên; năm 2007: 18/4650 sinh viên; năm 2008: 30/5140 sinh viên; năm 2009: 36/5643 sinh viên; năm 2010: 36/5838 sinh viên; năm 2011: 65/6145 sinh viên.

Sinh viên Trường Đại học Sư phạm - ĐHĐN giúp dân làm đường giao thông nông thôn ở huyện Hòa Vang. Ảnh: Báo Đà Nẵng
        Kinh nghiệm được rút ra trong chỉ đạo thực hiện công tác phát triển Đảng trong sinh viên Trường ĐH Sư phạm – ĐHĐN là:
“Đảng bộ phải làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, lý tưởng cách mạng đạo đức, lối sống cho toàn thể cán bộ viên chức, đảng viên và sinh viên, gắn với thực hiện nghiêm túc hiệu quả phong trào “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.
Việc xem xét kết nạp đảng viên là sinh viên không nên cầu toàn nhưng  không xuề xòa dễ dãi, phải theo đúng điều lệ Đảng, đúng nguyên tắc, quy trình, thủ tục hồ sơ và đúng tiêu chí đánh giá là đảng viên của Đảng.
Phải có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ của tổ chức cơ sở Đảng với các tổ chức khác trong hệ thống chính trị, nhất là với Đoàn thanh niên.
       Phải gắn công tác phát triển đảng trong sinh viên với phong trào hoạt động của Đoàn thanh niên, Hội sinh viên. Kết quả tạo nguồn, giới thiệu, kết nạp quần chúng vào Đảng cùng với kết quả hoàn thành nhiệm vụ trong năm học được xem như thước đo đánh giá xếp loại chi bộ và đảng viên cuối năm.
Cần chú trọng kết nạp quần chúng ưu tú vào Đảng, Chi bộ phải tiếp tục giáo dục, theo dõi và giúp đỡ đảng viên dự bị rèn luyện tu dưỡng tư tưởng chính trị, phẩm chất và đạo đức của người cộng sản, theo đúng điều lệ Đảng qua quá trình công tác, học tập và sinh hoạt ở chi bộ”.
       Ngoài ra, các tham luận khác tại Hội nghị cũng đã thu hút sự chú ý của hơn 200 đại biểu là đảng viên trong toàn ĐHĐN, tập trung các nội dung sau: Quan điểm nhận thức về vị trí, vai trò và nhiệm vụ của công tác phát triển đảng viên là sinh viên; Vai trò công tác chỉ đạo, lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác phát triển Đảng trong sinh viên; Về vai trò của chi bộ, đảng viên và tổ chức đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trong công tác phát triển đảng viên sinh viên; Việc xây dựng môi trường phù hợp để sinh viên tự rèn luyện, tu dưỡng góp phần tạo nguồn cho công tác phát triển đảng trong sinh viên; Về trách nhiệm của Công tác văn phòng cấp ủy đối với công tác phát triển đảng trong sinh viên…
      Những nội dung từ các tham luận và những kiến nghị được nêu tại Hội nghị sẽ được BCH Đảng bộ ĐHĐN xem xét để đưa vào Nghị quyết nhằm thực hiện tốt công tác phát triển Đảng trong SV năm 2012 và các năm tiếp theo. 
 

Tác giả bài viết: Thu Hiền

Nguồn tin: Tổ Báo chí - Trường Đại học Sư phạm ĐHĐN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn